หมวดหมู่ : เกร็ดความรู้ IT
         ไวรัสมือถือ ติดไม่ตาย แต่อันตรายนะคร้าบบ

 

           ความรุนแรงของไวรัสบนระบบมือถือนั้น อาจไม่ได้รุนแรงมากมากจนน่ากลัว เพราะอาจเป็นช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา แต่เป้าประสงค์ของไวรัส อาจ สร้างความเสียหายได้มาก โดยเฉพาะการขโมยข้อมูลหรือเรื่องเกี่ยวข้องกับธุรกรรมต่างๆ ดังนั้นเราจะเห็นโปรแกรมแอนติไวรัสบนมือถือออกมา มากมายหลายค่าย แต่ละตัวก็จะมีฟังก์ชันในการท างานในลักษณะเดียวกัน ซึ่งโดยหลักๆ อยู่ที่การสแกนไวรัส แต่เนื่องจากรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างจากคอมพิวเตอร์ ไวรัสบนสมาร์ตโฟนจึงพัฒนารูปแบบการโจมตีให้แตกต่างไปจากไวรัสบนคอมพิวเตอร์ โดย ไม่ได้เน้นก่อกวนระบบมากนัก แต่จะเน้นไปที่การดักขโมยข้อมูล การแพร่กระจายตัวผ่านแอพฯต่างๆ หรือการสร้างค่าใช้จ่ายจากการใช้งานโทรศัพท์ แทน โดยรูปแบบหลักๆ ประกอบไปด้วย

 1.การ ดักข้อมูล ขโมยความลับ ถือว่าเป็นรูปแบบของการโจมตีในปัจจุบันที่แฮกเกอร์นิยมทำกัน นอกจากจะสร้างความเสียหายได้แล้วยังสามารถนำ ข้อมูลไปทำรายได้ต่อเช่นนำ ข้อมูลหมายเลขบัตรเครดิตไปขายต่อ หรืออาจจะนำไปรูดซื้อสินค้าบนระบบออนไลน์ได้โดยเจ้าของไม่รู้ตัว
2.สร้าง ค่าใช้จ่ายจากการใช้โทรศัพท์ เน้นหน้าที่ในการก่อกวนและสร้างความเสียหาย ซึ่งจะรุนแรงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับค่าบริการโทรศัพท์ที่คุณใช้ โดย ไวรัสอาจจะแกล้งส่ง SMS หรือโทรออก หรือใช้งานอินเทอร์เน็ตของคุณจนหมดและสร้างค่าใช้จ่ายเพิ่มให้กับคุณได้  
3.การ แพร่กระจายตัวเอง ไวรัสพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงแค่ตัวสนับสนุนเพื่อนๆ โดยที่ตัวเองจะไม่ได้ทำอันตรายใดๆ โดยตรง แต่จะใช้การ แพร่กระจายผ่านทางอีเมล์ SMS โปรแกรมแชทต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องเพื่อกระจายตัวมันเอง หรือส่งลิงก์เพื่อให้คุณติดไวรัสตัวที่ร้ายกาจกว่าเข้ามาใน เครื่องอีกทอด 

4.การ ก่อกวนระบบ ไวรัสพวกนี้ไม่ได้จงใจสร้างความเสียหายนัก เพราะอาจจะแค่เปลี่ยน Wallpaper หรือแสดงข้อความล้อเลียนเท่านั้น อาจจะมีบ้างที่ ทำให้เครื่องของคุณช้าลง  แม้ว่าการคุกคามจากไวรัสยัง ดูไม่ค่อยรุนแรง แต่เมื่อมีผู้ใช้งานอุปกรณ์ที่เป็นสมาร์ตโฟนและแท็บเลตมากขึ้น แน่นอนว่าอาจตกเป็นเป้าหมายได้ง่ายๆ การเตรียมพร้อมรับมือไว้ก่อนจึงเป็นทางเลือกที่ไม่ประมาท 
ที่มา.[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] 

   
create topic by :Mr.xxx
 
จำนวนคนอ่าน  795   คน จำนวนคนโหวต 18   คน
คุณคิดว่าเนื้อหาในเรื่องนี้ดีหรือไม่ ?
น้อย     มาก

 
ความเห็น :
 
 

ติดต่อสำนักงานทะเบียน

Email:registrar@rsu.ac.th
Phone: 027912222 ต่อ 5535
Website: http://registrar.rsu.ac.th
Address: อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ (อาคาร 1) ชั้น 1 ห้อง 101